Những tưởng chọn đồ chơi cho bé là chuyện vô cùng đơn giản nhưng đây lại là điều khiến không ít ông bố bà mẹ phải đau đầu. Bởi một món đồ chơi tốt là phải vừa giúp bé có thể giải trí, vừa phải tăng cường phát triển trí não và giúp bé thông minh hơn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua đồ chơi nào tốt cho bé thì hãy thử tham khảo 6 bộ đồ chơi thông minh giúp phát triển trí não cho trẻ ngay sau đây nhé.

Những tưởng chọn đồ chơi cho bé là chuyện vô cùng đơn giản nhưng đây lại là điều khiến không ít ông bố bà mẹ phải đau đầu. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua đồ chơi nào tốt cho bé thì hãy thử tham khảo 6 bộ đồ chơi thông minh giúp phát triển trí não cho trẻ dưới đây nhé.

đồ chơi trẻ em
đồ chơi trẻ em

Khi nói đến đồ chơi của trẻ em, nhiều người vẫn mặc đinh rằng nó chỉ có chức năng duy nhất là phục vụ nhu cầu giải trí của trẻ, làm cho các bé xao lãng khi bị thương, hay một món đồ để người lớn dỗ dành. Trên thực tế các thiết bị và các bộ đồ chơi còn có nhiều chức năng hơn thế, với các món đồ chơi thông minh, trẻ có thể dần hoàn thiện khả năng nhận thức và trí tuệ.

Quá trình hình thành nhân cách con người gồm nhiều giai đoạn khác nhau, với những tiếp nhận và mô phỏng theo hành động của những người khác. Ngoài việc trò chuyện với bé mỗi ngày, các bậc cha mẹ cũng nên cho con tiếp xúc với những những thiết bị đồ chơi có chức năng kích thích thị giác, rèn luyện khả năng giao tiếp, tiếp thu kiến thức từ môi trường xã hội. Với những bộ đồ chơi thông minh cho bé, bạn sẽ giúp cho trẻ có sự phát triển từng bước kể cả khi vui chơi.

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Đối với trẻ em, hoạt động vui chơi là một phần quan trọng để học tập những kĩ năng hoàn thiện nhân cách ngay từ khi còn nhỏ. Không phải tự nhiên mà các trường tiểu học đều có khẩu hiệu “Chơi mà học, học mà chơi”. Nhưng để cho các con chơi một cách khoa học, nhận thức đầy đủ hiệu quả giáo dục từ trò chơi hay chính xác hơn là những món đồ chơi, thì không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ.

lựa chọn đồ chơi cho bé
lựa chọn đồ chơi cho bé

Đối với đồ chơi nói chung và đặc biệt là đồ chơi thông minh, người mua cần có sự tìm hiểu nhất định trước khi cho con cái tiếp xúc với chúng. Việc lựa chọn đồ chơi không đúng lứa tuổi của con, hay các dạng đồ chơi trẻ nhỏ không đảm bảo chất lượng có thể làm nguy hại đến sức khỏe và tâm sinh lý của bé.

Thêm vào đó, không phải tất cả các loại đồ chơi đều có mục đích giáo dục, mà có thể có nhiều loại đồ chơi chỉ đơn thuần giúp bé giải trí, giúp truyền cảm hứng cho bé trong suy nghĩ, hoạt động và duy trì cảm xúc vui vẻ trong thời gian vui chơi. Vì vậy, khi chọn đồ chơi cho con, các bậc cha mẹ nên cân bằng cả hai mục đích giáo dục và giải trí. Đôi khi các con có thể tận dụng khoảng thời gian khi chơi để học tập những kĩ năng mới, nhưng cũng có khi nên để cho trẻ có được sự thư giãn tối đa.

Làm sao để dạy con cách sử dụng đồ chơi và chơi với trẻ

Dạy cho con trẻ cách vui chơi, cách sử dụng đồ chơi và bảo quản chúng cũng là một kĩ năng vô cùng cần thiết giúp bé có được tính ngăn nắp, cẩn thận, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Cha mẹ nên đặt ra giới hạn cho con trong việc sử dụng đồ chơi. Ví dụ, khi dùng một món đồ chơi mà bé đã chán, bé sẽ xếp lại chúng qua một góc để riêng, không được ném, quăng, đập đồ trong nhà. Khi chơi xong, nên cất đồ chơi gọn gàng ngăn nắp, và phân loại riêng từng dạng đồ chơi khác nhau.

chỉ cách bé chơi
chỉ cách bé chơi

Việc chơi cùng con cũng là một cách kích thích sự vui thích và chú ý của trẻ, các bậc cha mẹ nên lưu ý điều này. Với các loại trò chơi rèn luyện kĩ năng, phát triển tư duy cho trẻ, bố mẹ nên là người ở cạnh hướng dẫn cho bé, để con làm quen dần dần. Tuy nhiên, nên lưu ý hướng dẫn ở mức độ vừa phải, để con tự tìm tòi và khám phá, chứ không làm hết các bước, làm trẻ có thói quen ỷ lại.

Nếu bạn và bé chơi các trò chơi xếp hình, nên quan sát khi trẻ có vướng mắc ở những chỗ nào để từ đó hướng con đi đúng các thao tác, không nên làm giúp bé hay chỉ ngay cho bé chọn cái nào, xếp thế nào. Điều này là một sai lầm mà các bậc cha mẹ nên tránh. Nói chung, cách tốt nhất để bé vui chơi và sử dụng đồ chơi đúng theo hướng khoa học, là nên định hướng cho trẻ có những thói quen tốt với đồ chơi ngay từ đầu. Đồng thời, nên tạo ra các không gian cho trẻ tự suy nghĩ và hành động theo sự hướng dẫn của cha mẹ.

Các món đồ chơi thông minh kích thích trí não cho trẻ

Cha mẹ nên lựa chọn cho con các loại đồ chơi kết hợp nhiều hơn một yếu tố, vừa giải trí vừa học tập cho trẻ làm quen dần với môi trường học tập. Dưới đây là 10 bộ đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển trí não, và kĩ năng cần thiết bạn nên tham khảo.

Bộ đồ chơi bằng gỗ bàn tính học đếm loại nhỏ Vietoys

Bộ đồ chơi bằng gỗ bàn tính học đếm loại nhỏ Vietoys
Bàn tính học đếm

Bộ đồ chơi gỗ được thiết kế với năm cây cọc thẳng cùng những vòng tròn nhiều màu sắc, và bộ số đếm hình vuông sinh động, khiến cho những bài học tính toán của bé yêu không còn trở nên nhàm chán và đơn điệu.

Đây là một sản phẩm cao cấp của nhãn hiệu đồ chơi Vietoys, được cấu tạo nên từ những chất liệu gỗ an toàn cho trẻ em, lớp sơn bắt mắt phủ ngoài không gây dị ứng và tác dụng phụ cho các bé khi tiếp xúc. Sản phẩm được khuyến khích sử dụng cho các bé trong độ tuổi 3-6. Trong khi chơi bộ bàn tính học đếm Vietoys, các bé không chỉ được thực hành cách tính toán cơ bản mà còn có khả năng vận dụng các kĩ năng sắp xếp, quan sát saocho thật khéo léo để hoàn thành các yêu cầu tính toán nhanh nhất.
Xem Đồ Chơi

Bộ đồ chơi gỗ thông minh xếp hình 4 trụ cột OEM

Bộ đồ chơi gỗ thông minh xếp hình 4 trụ cột OEM
Xếp hình 4 trụ cột

Nếu như với bộ bàn tính học đếm, trẻ sẽ cần vận dụng nhiều đến kĩ năng tính toán thì với bộ đồ chơi của hãng OEM với cách xếp hình 4 trụ cột, các bé sẽ cần thêm cả kĩ năng sắp xếp logic. Bộ trò chơi gồm có 4 cột dọc bằng gỗ, trên cọc có 5 mẩu cọc nhỏ thiết kế rải rác trên thân trụ cột.

Với các hình khối đã có sẵn có lỗ ở giữa, bé sẽ sắp xếp sao cho các hình khối đi qua cột trụ, mà không bị vướng mắc. Đây là một trò chơi khá “khó nhằn” với hầu hết trẻ nhỏ khi lần đầu tiếp xúc, tuy nhiên đó cũng là một cách để luyện cho bé khả năng quan sát, sắp xếp, tính kiên nhẫn và sáng tạo trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Chất liệu gỗ của bộ trò chơi rất an toàn trong quá trình sử dụng.
Xem Đồ Chơi

Bộ trò chơi Bảng gỗ hai mặt giúp bé học toán

Bộ trò chơi Bảng gỗ hai mặt giúp bé học toán.
Bảng gỗ hai mặt

Bộ trò chơi Bảng gỗ được sản xuất bởi thương hiệu đồ chơi giáo dục Nam Phong, gồm có rất nhiều que tính, các khối vuông in chữ số và bảng gắn hai mặt có thể viết chữ đằng sau. Khác với bảng gỗ thường thấy, tấm bảng đa năng được thiết kế vô cùng bắt mắt ở một mặt, và đằng sau là tấm bảng đen, có thể viết phấn và chùi sạch sau đó.

Các khối vuông in chữ số từ 1-100 và bộ que tính rất bắt mắt, thu hút được sự chú ý của trẻ. Vật liệu gỗ thông đảm bảo an toàn cho bé khi chơi, nhờ sử dụng gỗ với chất lượng cao cấp. Bố mẹ, ông bà có thể cùng bé luyện tập các phép tính, để nâng cao khả năng phản xạ của trẻ, đồng thời tạo ra những giờ phút vui vẻ bên bé yêu của mình.
Xem Đồ Chơi

Bộ trò chơi gỗ mô hình Xe cũi thả hình Vietoys

Bộ trò chơi gỗ mô hình Xe cũi thả hình Vietoys
Mô hình xe cũi thả hình

Bộ mô hình trò chơi Xe cũi thả hình với những chuyển động linh hoạt từ thân xe cũi bốn bánh và những khối gỗ đủ màu trong đó sẽ làm cho các bé reo hò thích thú và mân mê không chán món đồ chơi thú vị này. Được cấu tạo từ nguyên liệu gỗ chất lượng cao, có thể chịu được sức va đập mạnh cùng lớp sơn bọc có nguồn gốc thiên nhiên làm cho bộ đồ chơi rất an toàn cho sức khỏe các em.

Nguyên tắc trò chơi rất đơn giản, các bé sẽ kéo sợi dây sau xe để bánh xe chạy, và kết hợp nhét các khối gỗ với nhiều dạng hình học cơ bản vào trên các lỗ có hình tương ứng trên nắp xe. Dù không cần có kĩ năng toán học, bộ đồ chơi vẫn có thể đem lại cho trẻ kĩ năng nhạy bén, sự phát triển thị giác và khả năng tiếp thu.
Xem Đồ Chơi

Bộ đồ chơi gỗ mô hình Hề tháp Vietoys

Bộ đồ chơi gỗ mô hình Hề tháp Vietoys
Mô hình Hề tháp

Hình ảnh chú hề đáng yêu được trang trí bằng những màu sắc vô cùng bắt mắt có thể sẽ làm cho các em bé thích thú muốn được chơi ngay. Cấu tạo bộ mô hình này khá đơn giản chỉ gồm một trục tròn đường kính 12mm và đế gỗ đường kính 90mm, cùng với 8 lỗ tròn đường kính nhỏ dần và đầu chú hề trên đỉnh tháp.

Tuy nhiên, với các bé từ 3-12 tháng tuổi thì bộ đồ chơi này là vừa đủ cho các em. Màu sắc bắt mắt từ các vòng tròn sẽ kích thích thị giác của trẻ, cùng với hình dạng nhỏ dần lên đỉnh sẽ tập cho trẻ khả năng giữ thăng bằng khi chồng lỗ trong lên cao. Đặc biệt mô hình được làm từ chất liệu cao cấp và chỉ có các góc bo tròn đảm bảo sự an toàn tối đa cho các bé.
Xem Đồ Chơi

Bộ đồ chơi phát triển tư duy trụ cột bằng gỗ Tetris

Bộ đồ chơi phát triển tư duy trụ cột bằng gỗ Tetris
Trụ cột bằng gỗ

Bộ đồ chơi trụ cột bằng gỗ Tetris hướng các bé đến việc sắp xếp các thanh mô hình dạng thanh ngang, chữ L khớp nối với nhau theo từng lớp ngang để tạo thành một khối lập phương 6 mặt “cạnh nào ra cạnh đấy”. Đối với người lớn thì bộ đồ chơi xếp hình này không khó, nhưng với trẻ nhỏ, nó là một thử nghiệm nhỏ trong quá trình rèn luyện và phát triển tư duy của các em.

Việc sắp xếp sao cho các mặt khớp với nhau và vào đúng các cọc tròn sẽ hướng trẻ đến cách tư duy logic, cách sắp xếp có tính toán để từ đó khắc phục những lỗi sai. Bộ đồ chơi gỗ thông minh cho trẻ em này được cắt gọt từ các thanh gỗ chất liệu cao cấp, với các nhóm màu sắc tương phản khiến trẻ có thể nâng cao các phản xạ thị giác bằng việc phân biệt chúng.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng lựa chọn cho con những bộ đồ chơi thông minh để phát triển trí não cho bé một cách toàn diện nhất.
Xem Đồ Chơi

LEAVE A REPLY